024 7105 8555 Số 11, Ngõ 196 Đường Phú Diễn - Quận Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội

VIẾT LÀ CÁCH TỰ ĐẦU TƯ TỐT NHẤT

10:01:4909/07/2020

Mùa dịch nằm nhà bạn bạn có thấy buồn chán, thấy lãng phí thời gian? Tại sao không thử tạo cho mình thói quen viết lách nhỉ?

Nhân đây cũng xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách rất có giá trị thực tiễn dạy phương pháp viết: “Viết là cách tự đầu tư tốt nhất” của tác giả Spenser người HongKong , đây là một tác giả trẻ có hơn trăm bài viết được trên 10k like, đồng thời cũng là tác giả của 3 cuốn sách Best seller.

Trong lời tựa tác giả viết: “Nếu không phải nhờ viết lách tôi có thể phải phấn đấu thêm 10 năm”. NÊN BIẾT CÓ LỢI NHUẬN LÀ DO ÍT ĐỐI THỦ CẠNH TRANH, hiện nay đại đa số mọi người chỉ nói được chứ không viết được THẾ NÊN HÃY NGỒI XUỐNG VÀ VIẾT ĐI!

Hãy biến viết lách trở thành thói quen, thành một phần cuộc sống của bạn. Một khi đã hình thành VÒNG LẶP TÍCH CỰC mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, giống như do bạn bơi tốt nên thường xuyên bơi, do thường xuyên bơi nên bạn bơi ngày càng tốt hơn vậy.

Có nhiều bạn thường thắc mắc muốn viết tốt thì nên bắt đầu từ đâu? Thực ra đầu tiên cần làm rõ ba vấn đề:

  1. Muốn viết tốt phải đọc nhiều. Đọc thường xuyên giúp bạn có kiến thức nền, thấy ý tưởng hoặc câu nào hay thì ghi lại hoặc nếu nhớ được càng tốt, có thế khi cần mới có cái mà viết. Hãy tuân theo “NGUYÊN TẮC 10/1”, đọc 10 bài may ra mới viết được 1 bài.
  2. Cứ viết đi đã, cứ viết rồi mới hay được. Vẫn là“NGUYÊN TẮC 10/1”, tác giả nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami từng nói: “Tôi viết 10 bài thì 9 bài là rác rưởi, 1 bài tàm tạm. Cứ viết mãi rồi cũng sẽ có thứ xuất bản được.” Tâm lý của nhiều người thường sợ mình làm không tốt sẽ bị mọi người chê cười nhưng thật ra nếu bạn viết không hay người khác thường sẽ lướt qua luôn chứ chẳng ai bỏ thời gian vào chê bai đâu mà lo.
  3. Phải hình thành thói quen viết hàng ngày. Nổi tiếng như nhà văn Ernest Hemingway mà hàng ngày vẫn phải viết đủ số chữ ông tự quy định rồi mới làm gì thì làm, nên người thường như chúng ta chẳng có lý do gì để lười cả.

Thế nên hãy bắt đầu ngay đi nào, giống như tác giả Dambisa Moyo trong cuốn “Dead Aid” đã nói: “LÚC TỐT NHẤT ĐỂ TRỒNG CÂY LÀ HAI MƯƠI NĂM TRƯỚC VÀ LÚC TỐT THỨ HAI LÀ NGÀY HÔM NAY” (1).

Trong thời đại hiện nay cần chú trọng xây dựng thương hiệu bản thân và cách tốt nhất để làm việc đó là viết.

Cũng nên phân biệt bạn muốn viết gì: 1. Viết học thuật 2. Viết truyện 3. Viết bài online. Ở đây chúng ta chỉ đi sâu vào viết bài online vì điều này dễ làm nhất và bạn sẽ nhận được phản ứng tức thời từ lượt like và share của người đọc.

Bản chất khi viết online là tranh chấp sự chú ý của người đọc. Hãy nhìn vào một số bài viết hot trên mạng. Mặc dù sau đó có nhiều bài viết mô phỏng theo nhưng đều không thành công vì mọi người đã thấy nhàm chán. Qua đây người viết cần nhận thức được rằng trở nên hot trên mạng phụ thuộc rất nhiều vào may mắn, khi bạn viết gì đó và không được hưởng ứng lắm thì cũng đừng buồn vì đó là chuyện bình thường. Hãy tắt máy đi ngủ và ngày mai viết tiếp nhé!

 

Chúc các bạn thành công.

 (1) Trích trong “Dead Aid” của Dambisa Moyo: “The best time to plant a tree was 20 years ago. The second best time is now.” #tranbinhgiang

024 7105 8555