024 7105 8555 Số 11, Ngõ 196 Đường Phú Diễn - Quận Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội

CẢNH BÁO ỨNG VIÊN TRƯỚC CHIÊU TRÒ CỦA CÁC CÔNG TY LỪA ĐẢO

14:42:3828/08/2020

Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, các thủ đoạn lừa đảo trên mạng cũng ngày càng trở nên tinh vi, khó lường. Tìm việc qua mạng giống như con dao hai lưỡi, nó giúp người lao động dễ dàng tìm một công việc mình mong muốn. Tuy nhiên, người tìm việc cũng trở thành những con mồi béo bở của các công ty lừa đảo. Vậy khi nhìn thấy một thông tin tuyển dụng, làm thế nào để nhận biết được nó là thật hay giả?

I. PHẢI NỘP CÁC KHOẢN VÔ LÝ

Sau khi được phỏng vấn qua điện thoại hoặc gmail, bạn được tin mình đã trúng tuyển vào vị trí ứng tuyển. Công ty hứa hẹn cho bạn mức lương cực kì hấp dẫn và yêu cầu bạn nộp phí thu hồ sơ, phí giữ chỗ hay phí đặt cọc, tiền đồng phục,… thì chắc chắn bạn đã bị lừa. Các nhà tuyển dụng sẽ không thu bất kì một khoản phí nào của bạn trước khi nhận bạn vào làm việc cả. Thường các tay lừa đảo sẽ hấp dẫn bạn bằng một mức lương cao để dụ bạn “xì” tiền ra. Rất nhiều người sau khi nộp đủ thứ tiền thì lại bị đẩy đến làm một công việc khác với khi họ đăng ký, với mức lương rất thấp. Nhiều công ty “ma” còn yêu cầu thu các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe,… Rồi cho họ ký những bản hợp đồng với các điều khoản chung chung, mập mờ, nhằm trói chân những người nhẹ dạ cả tin, khiến họ không thể bỏ được công việc vì nghỉ việc sẽ phải bồi thường, không được trả lương,…Nếu thấy họ đòi thu giấy tờ, ký hợp đồng không rõ ràng hay tiền phí thì bạn hãy lựa cách rút lẹ nhé kẻo lại rước họa vào thân.

II. THÔNG TIN MẬP MỜ

Bước chân ra đường bạn sẽ thấy những tờ rơi được dán trên tường trên cột điện với nội dung đại khái như: Tuyển nhân viên phát quà cho nhãn hàng abc gì đấy với mức lương 200 nghìn 1 ca 3 tiếng hay  các mẩu tin tuyển dụng trên internet với các nội dung chung chung như là tuyển vị trí phục vụ, nhân viên trực tổng đài điện thoại, lễ tân… cùng với mức lương tương đối hấp dẫn và một số điện thoại lạ hoắc để liên hệ. Không hề có tên tuổi, địa chỉ công ty, không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp, độ tuổi… Nhìn qua thì đó có vẻ là miếng mồi ngon béo bở, nhất là với các bạn sinh viên đang có nhu cầu đi làm thêm kiếm tiền. Nhưng tất nhiên chẳng có công ty uy tín nào lại dán tin tuyển dụng tràn lan và thiếu các thông tin cần thiết như vậy. Cũng chẳng có “việc nhẹ lương cao” nào dễ dàng như thế. Đây chỉ là chiêu trò từ các doanh nghiệp lừa đảo, các công ty môi giới… mà thôi. Đừng để bị mắc lừa.

 

III. VIỆC LÀM TẠI NHÀ LƯƠNG CAO

Bạn nhận được một dự án biên kịch /thiết kế / lập trình có thể làm thoải mái ở nhà. Nhưng để có được công việc này bạn phải đăng ký thành viên và đóng đủ thứ phí, nào là phí tham gia, phí đăng kí, phí đảm bảo….Công việc làm chẳng thấy đâu mà tiền cũng bay mất theo. Hay họ sẽ tuyển đánh capcha, nhập dữ liệu tại nhà…bạn điên cuồng làm việc vì mức lương quá khủng. Nhưng lúc thanh toán thì nhà tuyển dụng cũng lặn mất tăm.

Nhiều hơn thế nữa là công việc nhàn rỗi lúc nào bạn sẽ làm lúc đấy, quá phù hợp với những bạn sinh viên có lịch học không ổn định. Các bạn chỉ cần ở nhà sẽ có người mang sản phẩm đến như tranh thêu chữ thập, xâu hạt vòng các kiểu……Bạn sẽ phải đặt cọc một số tiền không nhỏ, đến lúc bạn làm xong người ta lại đến lấy hàng và trả cho bạn cả gốc cả lương. Lúc bạn đặt cọc lấy hàng cũng là lúc công ty họ biến mất không dấu vết.

 

IV. ĐỊA ĐIỂM PHỎNG VẤN CÓ VẤN ĐỀ

Thường các nhà tuyển dụng có uy tín sẽ tiến hành phỏng vấn ngay tại văn phòng của công ty, sạch đẹp sáng sủa. Nếu bạn tìm đến địa điểm phỏng vấn mà được chỉ định đến một địa điểm khác hay đến nơi phỏng vấn thì thấy là quán ăn, quán café,… thì bạn phải cảnh giác cao độ. Nhiều khả năng đây là một mánh khóe của các công ty lừa đảo. Đã có nhiều câu chuyện sinh viên đi phỏng vấn mà lại “lơ ngơ như bò đội nón” vì địa điểm phỏng vấn ở nơi rất chi heo hút, lại chẳng liên quan gì đến công ty hay việc làm mình ứng tuyển cả.
VẬY BẠN PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BIẾT THÔNG TIN TUYỂN DỤNG CÓ PHẢI LÀ LỪA ĐẢO HAY KHÔNG?

1. Tìm hiểu trên Internet về công ty, số điện thoại, tên người mà bạn liên hệ…

2. Bổ sung thêm các kiến thức về luật lao động Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/15-dieu-nguoi-lao-dong-can-biet-de-bao-ve-quyen-loi-230-7737-article.html

3. Chia sẻ, hỏi ý kiến bạn bè, người thân về ý định của mình để được tư vấn.

4. Yêu cầu mọi khoản phí, tiền cọc hay hợp đồng phải có giấy tờ rõ ràng, xác đáng. Tránh làm cam kết chỉ bằng lời nói.

Nếu gặp lừa đảo, bạn có thể liên hệ qua hotline của Báo Người Lao động: 0942861133. Hoặc nếu bạn ứng tuyển qua Jobmoi và cảm thấy không yên tâm về tin tuyển dụng thì hãy liên hệ lại ngay cho chúng tôi, Jobmoi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn.
Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ tìm được một công việc ổn định và đúng như mong muốn của mình.

Nguồn: st..

024 7105 8555