024 7105 8555 Số 11, Ngõ 196 Đường Phú Diễn - Quận Bắc Từ Liêm - TP. Hà Nội

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài

09:15:3309/12/2019

TTO - Trên đường Công Trường Quốc Tế (Q.3, TP.HCM) có một lớp học dạy về sự tỉ mỉ với từng nét vẽ trên vải áo dài, bởi chỉ cần 'đi nét cọ nào là chết nét cọ đó'.

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 1.

Anh Trung tiết lộ, nếu vẽ sai nét cọ hoặc màu bị lem, người vẽ có thể sáng tạo từ chiếc lá sen nguyên thành lá sen già và thuyết phục khách hàng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đó là lớp học của anh Đinh Quang Trung (36 tuổi, Q.Bình Thạnh). Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), anh Trung lại đam mê với trang phục truyền thống ngay từ những ngày ngồi trên giảng đường. Anh học môn trang phục truyền thống do nhà thiết kế Sỹ Hoàng đứng lớp.

Tình yêu với trang phục truyền thống của dân tộc, đặc biệt là chiếc áo dài thôi thúc anh tìm hiểu, học hỏi từ những người đi trước và hoàn thành chiếc áo dài vẽ tranh đầu tiên sau 6 ngày.

Được khách hàng đón nhận, anh Trung tự rèn luyện và mài mò thêm kỹ năng, rồi mở lớp giảng dạy chuyên về kết hợp giữa hội họa và thiết kế thời trang để cho ra một mảng nghề mới: vẽ tranh trên vải áo dài. Hơn 6 năm, anh Trung có gần 3.000 học viên với nhiều độ tuổi trên toàn quốc.

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 2.

Màu sau khi được tải xong sẽ được sấy khô - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 3.

Anh Đinh Quang Trung ướm vải lên người mẫu để cân chỉnh lại các nét vẽ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"Khác với vẽ tranh sơn dầu hay vẽ tranh trên gỗ - người vẽ có thể chỉnh sửa, phối màu nhiều lần để cho ra bức tranh hoàn chỉnh, còn vẽ tranh trên vải áo dài, đi nét cọ nào là chết nét cọ đó. Người vẽ cần độ mềm mại, tỉ mỉ, kỹ năng vững để không cho phép mình đi sai nét cọ", anh Trung chia sẻ.

Để tạo ra một chiếc áo dài vẽ tranh hoàn chỉnh, người vẽ phải vẽ từ 3-4 ngày, thậm chí một tuần.

Chị Cao Thị Trà My (Q.Tân Phú) chia sẻ: "Tác phẩm đầu tiên, mình vẽ hoa 5 cánh, phải mấy ngày mới hoàn thành. Cảm giác nhìn sản phẩm do chính tay mình tạo ra sao mà trân quý, đem đi khoe với thầy mà trong lòng vui vô cùng ".

Để có thể vẽ thành thạo và đúng yêu cầu, học viên sẽ được đào tạo từ 2 tháng đến khi nào rành nghề tùy từng khóa học, và tùy kỹ năng của mỗi người.

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 4.

Anh Đinh Quang Trung hướng dẫn học trò - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 5.

Chị Phương Quyên (31 tuổi, Q.7) tải lớp lót màu trắng để làm nổi bật màu chính - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 6.

Công đoạn đầu tiên là lên ý tưởng và phát thảo trên vải áo dài - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bạn trẻ miệt mài với nét vẽ trên vải áo dài - Ảnh 7.

Cân chỉnh chủ thể chính phụ trên vải áo dài là một công đoạn quan trọng để tác phẩm thêm có hồn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những người trẻ trồng cây phủ xanh Việt Nam Những người trẻ trồng cây phủ xanh Việt Nam

TTO - 'Ai trồng cây người đó có hạnh phúc' - đó là lời Bài hát trồng cây và cũng là giá trị mà Hạnh phúc xanh - dự án cộng đồng khuyến khích mọi người trồng cây xanh đang lan tỏa mỗi ngày.

024 7105 8555